5 bệnh thường gặp ở gà và cách phòng tránh hiệu quả

5 bệnh thường gặp ở gà và cách phòng tránh hiệu quả

Việc chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn do khí hậu nồm, ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây các bệnh thường gặp ở gà như bệnh coryza, bệnh ort, bệnh thương hàn,… sinh sôi. Hầu hết các bệnh này đều có thể phòng tránh hiệu quả. Nông dân cần nắm vững kiến thức y tế và quy chuẩn chăn nuôi để giảm thiểu thiệt hại cả đàn gà. 

1. Bệnh coryza – Bệnh sổ mũi truyền nhiễm

Bệnh coryza

Nguyên nhân
Vi khuẩn Haemophilus paragallinarum (hay Avibacterium paragallinarum)

Biểu hiện
Bệnh coryza gây ra sự suy hô hấp cho gà. Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, bệnh này còn gây tổn hại lớn đến nền chăn nuôi thế giới. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là hiện tượng chảy nước mũi, sưng phù mặt, khó thở.Điều này dẫn đến biểu hiện gà ủ rũ, kém ăn, sản lượng trứng giảm.

Phương pháp phòng tránh
Xây dựng chuồng trại kín gió, tránh mưa dột, ẩm thấp
Phun thuốc sát trùng đều đặn 2-3 lần/tháng
Bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng

Cách điều trị bệnh
Nếu thấy gà có những biểu hiện của bệnh coryza, người chăn nuôi nên lập tức cách ly gà bệnh. Các cán bộ y tế địa phương sẽ có trách nhiệm tiêm kháng sinh và kiểm tra tổng thể sức khỏe đàn gà. Các kháng sinh được sử dụng là Moxcolis, Amoxy, Nexymix.

2. Bệnh hô hấp mãn tính (CRD)

Bệnh hô hấp mãn tính (CRD)

Nguyên nhân
– Do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây nên, bệnh kế phát từ những bệnh khác Khi thời tiết thay đổi như quá nóng, lạnh, gió rét, ẩm độ cao, thông thoáng kém, dinh dưỡng kém, vận chuyển gà.– Sự truyền bệnh qua trứng từ gà mẹ.

Triệu chứng và bệnh tích
– Gà con và gà dò đều thở khó, khò khè, kém ăn, gấy sút; gà lớn khó thở; gà phải há mồm ra để thở, chảy nước mắt, nước mũi, gà hay vẩy mỏ, kêu toóc toóc, đầu sưng. Gà đẻ giảm đẻ, tỉ lệ đẻ 20 – 30%, trứng ấp tỉ lệ chết phôi trước khi nở tăng.
– Xác gà gầy và nhợt nhạt do thiếu máu, khí quản viêm đỏ, niêm mạc mũi và các xoang mũi sưng phù chứa đầy dịch nhớt màu vàng hay vàng xám. Phổi phù thũng, mặt phổi phủ fibrin.

Biện pháp phòng trị
– Cách phòng: Mua giống gà ở những cơ sở chăn nuoi tốt, vệ sinh chuồng trại tốt, thông thoáng. Dùng Tylosin, Genta-tylo, Tylosulfa, Tiamulin, CRD-Stop, một tháng sử dụng 2 lần, mỗi lần 3 ngày.
+ Vaccin Nobi-vac MG (Hãng Intervet-Hà Lan): tiêm dưới da cho gà con liều 0.5 ml/con vào lúc 15 -18 ngày tuổi. Thường vaccin chỉ dùng cho đàn bố mẹ và gà đẻ vì giá đắt.

– Sử dụng một số thuốc sau để trị bênh cho gà:
+ Tylosin, Tiamulin, Genta-tylo tiêm 
+ Genta-costrim, Tylosulfa pha nước cho uống.

3. Bệnh Tụ Huyết Trùng

Bệnh Tụ Huyết Trùng

Đặc điểm bệnh
– Bệnh thường xảy ra ở gà giò và gà lớn và cũng phát triển mạnh vào những lúc giao mùa (từ mưa chuyển sang nắng hay ngược lại).
– Bệnh xảy ra đột ngột, lây lan nhanh và thường gây chết nhiều về đêm, có trường hợp gà đang ấp nằm chết trên ổ.

Triệu chứng bệnh
– Gà ủ rũ, kém hoặc bỏ ăn, mồng tím tái, miệng chảy nhiều dịch nhờn, thức ăn không tiêu, tiêu chảy phân trắng đôi khi có lẫn máu, thở khò khè, bại liệt rồi chết.
– Bệnh kéo dài, mào và yếm sưng, gà tiêu chảy, sưng khớp.
– Mổ gà thấy: tích nước màng bao tim, xuất huyết mỡ vành tim, bao tim; gan sưng, có những nốt hoại tử màu trắng như hạt phấn.

Biện pháp phòng trị
– Gà mới mua về hoặc lúc thời tiết thay đổi, lúc chuyển chuồng nên trộn kháng sinh như Ampi Coli  hay COLIDOX … và vitamin C cho gà uống liên tục 3 – 5 ngày.
– Phòng bệnh bằng vaccin Tụ huyết trùng cho gà lúc 30 – 40 ngày tuổi, mỗi con 0,5cc. Chích lặp lại khi gà 2 tháng tuổi mỗi con 1 ml.
– Nuôi gà đẻ: trước khi đẻ và sau 4 tháng chích lặp lại 1 lần, 1ml/con, chích dưới da cổ.

– Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau đây:
+ Kanamycin 1g/15 kg thể trọng, ngày chích 1 lần.
+ Enrofloxacin (5%) 1cc/5 kg thể trọng, ngày chích 1 lần.
+ Linspec 5/10  1cc/3-5 kg thể trọng, ngày chích 1 lần.
+ Kết hợp Dexamethasone với Analgin, chích liên tục 2 ngày và cho uống kháng sinh như phần phòng bệnh trên với liều gấp đôi, liên tục 3 – 5 ngày.
+ Quét dọn chuồng trại sạch sẽ và sát trùng bằng Virkon 0.5% hoặc Biodin 0.33%.

4. Bệnh Newcastle (Niu cát xơn)

Bệnh Newcastle

Đặc điểm bệnh
Bệnh phát ra quanh năm nhưng thường tập trung vào mùa khô từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà, bệnh phát nhanh, lây lan rộng, tỷ lệ chết cao, điều trị tốn kém, không hiệu quả.

Triệu chứng bệnh
– Gà ủ rũ, xù lông, cánh xệ, không ăn hay chui đầu vào cánh, rút cổ nhắm mắt, đứng gật gù cho nên còn gọi là bệnh gà rù.
– Gà ăn không tiêu, diều căng đầy hơi, mũi miệng chảy đầy dịch nhờn keo, thở khò khè bại liệt.
– Phân loãng màu trắng xanh, mùi tanh gà kiệt sức dần rồi chết.
– Những con mắc bệnh kéo dài ở thể mãn tính, thì có triệu chứng thần kinh co giật, quẹo cổ, đi thục lùi hoặc đi bằng đầu gối, mổ không trúng thức ăn.
Bệnh tích chủ yếu của bệnh này là xuất huyết ở dạ dày tuyến

Biện pháp phòng trị
– Gà 5 – 7 ngày tuổi dùng vắc xin Laxota hoặc vắc xin  Medivac ND – IB , lọ 100 liều pha với 10cc nước sinh lý mặn nhỏ mỗi con 2 giọt vào mắt hoặc mũi. Sau 2-3 tuần nhỏ lại lần 2 cũng liều lượng như trên 
– Gà trên 45  ngày tuổi chích vắc xin Niu-cát-xơn I (hệ M), lọ 100 liều pha với  50ml nước sinh lý mặn, chích mỗi con 0,5 ml dưới da cổ hoặc ức.
– Khi phát hiện trong đàn có gà nghi bệnh Niu cat xơn, tách riêng những con bệnh ra xử lý không điều trị, số mạnh còn lại cho uống vắc xin Medivac Clone 45 hoặc vắc xin Lasota  và tăng liều gấp đôi so với liều phòng, đồng thời cho uống thêm kháng sinh phổ rộng ( BIO  AMOXYCOLI  hoặc GENTA DOX … ) và vitamin để chống kế phát và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

5. Bệnh Gumboro – Bệnh viêm túi huyệt nguy hiểm

Bệnh Gumboro

Nguyên nhân
Virus thuộc họ Birnaviridae (thuộc virus ARN 2 sợi)

Biểu hiện
Gà có thể chết ngay lập tức sau khi ủ bệnh khoảng 2 ngày. Gà bệnh có triệu chứng ủ rũ, chán ăn, xù lông,… Một số dấu hiệu cấp tính là tiêu chảy phân trắng có bọt, lẫn máu. Nhiều con gà tự cắn vào hậu môn và tử vong.

Phương pháp phòng tránh
Giữ vệ sinh chuồng trại với dung dịch Nano Bạc trong chăn nuôi. Liều lượng: 100ml/ 200 – 400m2 nền chuồng.
Bổ sung dinh dưỡng trong thức ăn.

Cách điều trị
Bệnh Gumboro hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Các phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho gà. Kháng thể KTG có chứa K+ Glucose, Paracetamol vitamin C giúp cơ thể gà sản sinh chất miễn dịch.

Các sản phẩm thú y hỗ trợ chăm sóc, phòng và điều trị các bệnh trên gia cầm

Hiện Animaid có cung cấp một số sản phẩm thú y hỗ trợ chăm sóc phòng và điều trị bệnh trên gia cầm như:

ACTI-COLI B: Phòng ngừa và điều trị hầu hết các mầm bệnh nhiễm trùng đường ruột,  đặc biệt là E.coli, Salmonella và các mầm bệnh Gram âm nhạy cảm với Colistin

Aquazix Plus: Là giải pháp cho sức khỏe đường ruột của vật nuôi, Giảm 90% các vấn đề đường tiêu hóa giúp vật nuôi phát triển khỏe mạnh.

ASCOREQUIL: Giúp tăng giải độc gan nhanh chóng. Bảo vệ, tái tạo và phục hồi tế bào gan, giảm stress tăng sức đề kháng.

GARVIT PRO: Sản phẩm thay thế kháng sinh, hỗ trợ trong việc các bệnh do virus, vi khuẩn.

GIUSE 200: Phòng, trị các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa.

LINCOSPECMYCIN-110 :Lincospecmycin – 110 đặc trị các bệnh hô hấp mãn tính (CRD) và phức hợp hô hấp kết hợp với E.coli (CCRD) sổ mũi truyền nhiễm (Coryza),  viêm ruột hoại tử, ORT, tụ huyết trùng, bạch lỵ, thương hàn, viêm ruột hoại tử, bệnh do E.coli, tụ cầu khuẩn.

VITAMIN AD3ECK: Cung cấp tối ưu hàm lượng vitamin cần thiết cho động vật. Đặt biệt vitamin A, D3, E, C và K đã được chứng minh là có hiệu quả cải thiện các thông số năng suất ở tất cả các loài.

Một số sản phẩm khác, bà con có thể tham khảo tại: VANGARANIMAL

Đăng ký nhận tin

Bài viết nổi bật

Sản phẩm bán chạy

1800 0096

1800 0096

atpweb.vn

1800 0096

Scroll to Top